Tử Vi

CUNG NÔ BỘC

Cung nô bộc tất nhiên luôn tam hợp với phụ mẫu và tư tức xung đối là huynh đệ tạo nên một hệ chặt chẽ. Nô bộc chính là ảnh phản xạ của : Người lớn tuổi (phụ mẫu) bằng vai phải lứa (huynh đệ) và thế hệ sau (tử tức) chịu chi phối rất nhiều từ lục thân của lá số.

Khi luận đoán tử vi đa phần mọi người vẫn tập trung nhiều vào phúc mệnh tài quan, ngược lại một số cung vị như nô huynh thường bị xem nhẹ trong luận đoán. Tuy vậy 12 cung vị, cung chức và hàng trăm trong tử vi phân bố và mang mối liên kết chặt chẽ. Đôi khi những cung vị như nô bộc lại mang yếu tố quyết định, là điểm sáng của lá số, ảnh hưởng mạnh mẽ không thua gì mệnh tài quan đến cuộc đời của đương số.

Người nghiên cứu tử vi lâu năm đều biết rằng việc đánh giá tổng thể toàn lá số không thể nhìn mỗi tam phương tứ chính – mệnh tài quan di mà phải phối hợp toàn bộ 12 cung chức trên lá số. Cung nô bộc thường được dùng để xem người dưới quyền, đầy tớ, gia nhân, vợ nhỏ,…. tuy vậy dễ thấy huynh nô đi làm một trục do đó nô bộc còn phản ánh một phần anh em huynh đệ hoặc những người thân thiết như anh em của đương số. Lẽ dĩ nhiên những người này là một phần rất quan trong trong cuộc đời đương số. 

Sau đây người viết xin đưa ra vài phía cạnh để luận đoán cung nô bộc 

 1. Cung nô bộc tốt hơn cung mệnh.
 2. Một lần anh bạn đưa lá số cho tôi nhờ coi giúp và phàn nàn rằng lá số của anh có lẽ trật số vì cung nô bộc của anh rất đẹp nhưng đến nay gần 40 tuổi mà số anh vẫn lèo tèo, người dưới chả có ai, công danh sự nghiệp thì lỡ làng. Nhìn cung nô bộc của anh là tử vi cư ngọ lại hội khoa quyền tả hữu, tức là đắc cách tử phủ vũ tướng theo sách vở thì phải tay sai đông đảo, dồi dào, được việc,…

  Tuy vậy anh lại không biết rằng sở dĩ thế là vì mệnh anh quá kém, cự đồng tại sửu ngộ đa sát tinh, cách này rõ ràng là ” hữu quân vô tướng” cung nô bộc ở đây rõ ràng mạnh mẽ lấn át cung mệnh – năng lực bản thân của anh kém thì làm sao mà lãnh đạo nổi ai ? 

  Cách cục như vậy thì cung nô chỉ thể hiện, số anh hay gặp chơi vs người quyền quý hoặc . Ngoài ra cung nô lấn át cung mệnh cũng thể hiện anh là người nhún nhường trước các mối quan hệ nhất là với người ít tuổi hơn. Trong tử vi đưng bao giờ ham cung nô quá đẹp vì lẽ bù trừ đẹp chỗ này thì xấu chỗ khác, cung nô quá đẹp sẽ hút hết khí vận những vị trí chủ chốt hơn

 3. Cung nô bộc quá xấu trong khi cung mệnh rất đẹp
 4. Cách cục này thường được gọi là “hữu tướng vô quân” Bản thân mình tốt nhưng tay chân người dưới quyền không đắc lực, dù có thành công cũng phải gắng sức tự lo toan và khó làm nên đại sự. Tuy vậy vẫn cần xem xét cụ thể nhiều biến hoá trong lá số cụ thể tôi xin nêu vài vd như sau

  Một lần có ông giám đốc xí nghiệp nhờ tôi xem tử vi với mong muốn xem thời vận mấy năm tới như thế nào. Tôi thấy mệnh đương số mệnh thân đều đẹp tử phủ vũ tướng hội xương khúc lộc quyền khôi việt tả hữu nhưng cung nô lại lại ngộ kiếp kị phục hình… đại vận thiên không, mấy năm tới lại có biến động từ trục nô huynh mà ra nên tôi luận luôn sự nghiệp anh có phát triển nhưng nay mai sẽ tiêu tán nguyên do có thể là do người dưới không đắc lực. Tuy vậy trên thực tế công việc của vị giám đốc này vẫn phát triển, kí kết được nhiều hợp đồng quan trọng, nhưng ông vẫn công nhận với tôi rằng hợp đồng kí kết phần nhiều là do mối quan hệ cá nhân, có sự nâng đỡ bên ngoài còn trong nội bộ công ty nhân viên của ông không đắc lưc, thường xảy ra thất thoát, trộm cắp,….

  Một lần khác là vị bác sĩ vì chơi với nhau từ lâu nên về công việc tính cách tôi đều biết trước. anh nhờ tôi xem dùm sự nghiệp như thế nào ? Nhìn mệnh có thiên lương hội lộc tồn hình diêu y khoa quyền lộc,… tôi nhận định đúng giờ sinh. Cung nô thì hội đủ sát tinh hoả linh không kiếp đà kiếp sát tử,… Tôi nhận đinh công danh anh bất hiển vì kẻ dưới kém đắc lực không hỗ trợ được nhiều. Nhưng về sau mới biết là sai lâm, cung nô ở đây ứng với bệnh nhân. Khi đó các sát tinh trong cung nô lại vô cung ứng hợp với bệnh tật đau ốm, què tay gãy chân,… Hơn nữa bản thân ngành nghề chuyên môn như bác sĩ không cần quá nhiều người giúp việc, giúp sức. Do đó dầu không quyền cao chức trọng nhưng vị bác sĩ vẫn rất thành công trong sự nghiệp của mình.

  Qua hai ví dụ ta có thể thấy được sự biến hoá trong cách luận đoán tử vi. Đối với những người làm công việc cần sự thăng tiến, lãnh đạo thì mới cần cung nô đẹp để hỗ trợ mình còn những người làm công việc chuyên môn, kĩ thuật thì chưa hẳn đã cần thiết. Do đó khi tìm hiểu tử vi luôn cần có góc nhìn rộng bao quát toàn bộ lá số, không nên vì một cách cục chi tiết có sẵn trong sách vở mà vội kết luận.

 5. Vị trí của cung nô bộc
 6. Cung nô bộc tất nhiên luôn tam hợp với phụ mẫu và tư tức xung đối là huynh đệ tạo nên một hệ chặt chẽ. Nô bộc chính là ảnh phản xạ của : Người lớn tuổi (phụ mẫu) bằng vai phải lứa (huynh đệ)  và thế hệ sau (tử tức) chịu chi phối rất nhiều từ lục thân của lá số. 

  Tuy vậy tôi vẫn muốn nên một mối quan hệ mật thiêt khác ảnh hưởng rất lớn mà bản thân tôi vẫn rất hay dùng trong luận đoán. Đó là cung nhị hợp với nô bộc, thế nhị hợp là một cặp âm dương tương phối với nhau. Vd cung nô bộc nhị hợp với quan – thì bản thân công việc và trợ thủ có mối liên hệ mật thiết. Quan đẹp mà cung nô nấu thì công việc tiến triển tốt nhưng vẫn có lúc đổ bể do người dưới, hoặc càng lên cao thì kẻ dưới càng ganh ghét ngược lại quan xấu nhưng cung nô lại tốt thì người đó sự nghiệp không phát triển lớn nhưng lên chỗ làm vẫn lắm tay chân, người ta vẫn quý và coi trọng mình. 

  Trường hợp cung nô nhị hợp với phu thê lại ngộ đào hoa tinh nhiều thêm kị phục kiếp tả hữu thì phần nhiều là người có hai ba mối quan hệ ngoài luồng, khó mà chung thuỷ. Ở đây nếu thê đẹp hơn nô thì coi trọng gia đình ra ngoài chỉ là chơi bời nhất thời hòng ngược lại thì là chán cảnh gia đình mà tìm niềm vui nơi khác,….

  Các vị trí nhị hợp khác cũng theo lý mà luận đoán.

 7. Yếu tố âm dương ngũ hành khi luận đoán cung nô 

“Âm dương tác ngũ hành” 

Vấn đều âm dương ngũ hành luôn là một yếu tố cực kì quan trong trong luận đoán tử vi và khi nhận định cung nô bộc cũng không thể bỏ qua yếu tố này. Việc phân định âm dương để thể hiện mối lien hệ hô ứng – kết hợp như thế nhị hợp tôi đã đề cập ở trên. 

Còn việc áp dụng ngũ hành không ngoài quan điểm tạo ra thế ứng 

Cung nô bộc song hành hoặc sinh cho bản mệnh thì người dưới hỗ trợ, ảnh hưởng nhiều đến mình, nếu cung nô đẹp thì là tay chân đắc lực nhược bằng nô xấu thì là kiểu giup một mà hỏng ba bốn.

Cung nô bộc khắc bản mệnh của mình thì người dưới có phần nhiều đối nghịch và chống đối. Nếu cung nô đẹp thì là trung thần can gián can ngăn, còn nếu xấu thì tay chân luôn ghen ghét tìm cách lật đổ mình. Nếu ở đây nô nhị hợp với di thì chính là địch thủ hoặc là phản chủ cầu vinh. 

Trường hợp bản mệnh sinh cho ngũ hành cung nô bộc thì nghĩa là mình phải là người đứng ra lo lăng, hỗ trợ phần nhiều cho người dưới. 

P/s: Toàn bộ lá số là một cục thống nhất, việc luận giải đòi hỏi sự kết hơp toàn bộ thông tin dữ kiện của cả lá số. Để nắm và hiểu rõ cung nô bộc đừng quên phối kêt hợp đầy đủ với toàn bộ những cung vị khác trong lá số./.

Văn Khúc

Thần của người ưa thanh mà tâm thường biến động

Tâm của người ưa tĩnh mà thường bị dục kéo lôi

Vậy nên

Chế được dục thì tâm tự tĩnh

An được tâm thì thần tự thanh .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *