Tử Vi

HUNG TINH ĐẮC ĐỊA PHÁT DÃ NHƯ LÔI P1: NHƯ NÀO LÀ ĐẮC ĐỊA ?

Có câu:

“Hung tinh đắc địa phát dã như lôi

Cát tinh đắc địa tầm thường sự nghiệp.”

Xưa nay đối với người học tử vi nói chung thì một trong những nan đề luôn phải đặt câu hỏi là việc Chế – Dụng – Giải  hung sát tinh. Rất nhiều bạn trẻ khi mới tìm hiểu thường bị ngộ nhận rằng cát tinh là tốt và sát tinh là xấu, và thường rất bỡ ngỡ khi gặp các cách cục hung cát tinh tranh đấu. Vậy rốt cuộc hung tinh có quá đáng sợ như sách vở nói ? Khi nào thì hung tinh có cách hiểu như câu phú đầu bài ?

Trước tiên cần hiểu:

Chế: khống chế – trạng thái hung sát tinh bị thuần phục hoàn toàn, tuỳ nghi sử dụng, được coi là vây cánh hỗ trợ.

Dụng: sử dụng – hung sát tinh có thể hỗ trợ, có tác dụng trong những trường hợp cụ thể, có lúc xài được có lúc không.

Giải: Hoá giải – Hung sát tinh bị giảm bớt cái xấu, hoặc cái xấu xảy ra rồi, được hoá giải thành tốt, hoặc cứu giải khỏi nguy khốn.

Dưới đây xin trích một bài viết của cụ Hoàng Hạc: 

“Có một ông bạn chỉ thắc mắc lo sợ các ác tinh. Có một lần tôi mới bảo:- Đừng nên sợ ác tinh lắm, không có chúng thì làm ăn gì nổi Bầy ác tinh. Nếu hợp cách thì tốt lắm. Có bậc phi thường đều là được hung tinh (ác tinh) đắc cách cả.
Người bạn đó có hỏi thêm, và tôi đã trả lời:- Nếu cả 6 cặp ác tinh đều đác địa, thì nên biết lá số đó là của người làm nên việc phi thường. Mạng, Thân tuy không gặp, nhưng gặp hạn Tiểu Hao hay Đại Hao gì cũng vậy, sẽ hay lắm. Ta không nghe nói “hung tinh đác địa, phát giả như lôi” đấy hay sao?Tôi đã nêu lên một vài ví dụ, xin kể ra đây để cống hiến quý bạn:

– Sao Đà La xấu lắm, nhưng nếu nó ở cung Phúc Đức mà Phúc Đức lại ở cung Thân, và ở đây không có chính tinh, thì ta gọi đó là cách Đà La độc thủ, tức là đời mình sẽ lên cao bất thường, họanh phát kinh khủng.

– Sao Cô Thần – Quả Tú xấu lắm, nhưng ở cung Điền hay cung Tài, thì là sao giữ bền tiền của hay đáo để

– Sao Tang Môn xấu, nhưng nó là Thiên Môn, (cửa trời) ở vào cung Điền thì nhà cao cửa rộng. Nếu lại gặp cả sao Cự Môn (tức là cách Tang – Cự) cùng một chỗ thì gọi là Lưỡng Môn, tức là ở lâu đài như dinh Gia Long hay dinh Độc Lập, nếu cung Quan tốt, còn không thì cũng ở lâu đài nguy nga.

– Sao Thái Tuế rất xấu, vậy mà gặp Văn Xương – Văn Khúc, hay Khoa Quyền thì văn chương lừng lẫy ấy, gọi là cái thế văn chương.

– Ai lại chả sợ Thiên Không, nhưng nếu Thiên Không mà gặp Hồng Loan thì mưu trí ai bằng.

Không có gì là thật xấu hay thật tốt, miễn là đúng vị, đúng cách thì hay.”

Văn khúc rất đồng tình với quan điểm đắt giá ở cuối bài của cụ. Vậy rốt cục như thế nào là đúng cách, đúng vị ? Trong phong thuỷ và cũng như tử vi đều đánh giá cục dựa vào ba yếu tố: Thời – Vị – Hướng .

Vị : Vị trí của hung sát tinh trên lá số – sát tinh nằm đúng vị hay không?

Hướng: Tam phương tứ chính, các yếu tố chế dụng giải sát tinh có xuất hiện hay không – sát tinh đang nằm đúng cách cục hay không ?

Thời: Thời vận của đương số như nào ? sức ảnh hưởng mạnh yếu của sát tinh trong thời này ? 

Khi nắm nằm lòng ba yếu tố thì việc đánh giá hung sát tinh trên toàn cục lá số trở nên rõ ràng và đơn giản cực kỳ. Lúc này bạn có thể ném mớ lý thuyết đắc hãm trong các sách tử vi vào sọt rác được rồi. Đắc hãm của các sao không chỉ nằm ở cung nào chỗ nào mà nằm ở: thời – vị -hướng của sao đó trên toàn cục lá số ./.

Tạm kết thúc phần mở đầu ở đây – ở các phần sau Văn Khúc sẽ đi vào các cách cục cụ thể…. 

Văn Khúc

Thần của người ưa thanh mà tâm thường biến động

Tâm của người ưa tĩnh mà thường bị dục kéo lôi

Vậy nên

Chế được dục thì tâm tự tĩnh

An được tâm thì thần tự thanh .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *