Tạp chí Khoa học huyền bí, Tử Vi

Lá số và cuộc đời của nữ danh ca Thái Thanh

Tôi gọi Thái Thanh bằng chị. Thời báo Sài Gòn năm 72, tôi có cơ duyên được Tạp chí KHHB cử gặp chị Thái Thanh để viết bài luận giải lá số, với bút danh Thiên Cơ. Giải phóng ập đến, bao nhiêu tài liệu quý đều mất. May mắn làm sao nay được một người bạn còn lưu giữ tờ báo đó gởi lại cho tôi bài viết này. Xin chia sẻ đôi chút với quý bạn đọc của Tạp chí Tử Vi.

CA SĨ THÁI THANH SINH NĂM GIÁP TUẤT, THÁNG CANH NGỌ, NGÀY ĐINH MÃO, GIỜ THÌN, DƯƠNG NỮ, HỎA MỆNH, HỎA LỤC CỤC

Khái luận Mệnh, Thân, Cục

Hỏa Mệnh lập tại mão thuộc Mộc là được tương sanh: Thân cư Tài Bạch tại Hợi, tuy là cung Thủy, nhưng tính theo vòng Cục thì cung này đã trở thành Hỏa địa (Sơn đầu Hỏa) hỗ tương cho Hỏa Cục là thứ lửa trong lò (Lô Trung Hỏa). Vì năm Giáp Tuất, cung Dần đã trở thành Bính Dần, và cung Mệnh cư cũng trở thành Đinh Mão (Nhờ đó, Hỏa Mệnh và Hỏa Cục được cung Mão vốn thuộc Mộc sinh phò. Hiềm vì có Thiên Phủ cư Mão, không hợp với người sinh năm Giáp, lại ngộ Kình, Kiếp, Cô, Quả xâm nhiễu Đào Hoa, khiến nên lận đận tình duyên. Cung Phu Quân lại có Đà La ngộ lưỡng Phá, và Hỏa, Linh xâm nhiễu Tử Vi thành thử trung hậu vận phải chịu cảnh chăn đơn gối chiếc (đại hạn 36-45 tuổi ở Tử Tức có Thiên Diêu, Xương Khúc ngộ Tang, Hổ, tiếp ngộ lưỡng Kiếp lưỡng Không: đến đại hạn 56-65 t vào Tật Ách thì Diêu, Cái ngộ Hình, Kị và Âm, Dương lạc hãm.

Thân cư Tài Bạch tại Hợi, cung này thuộc Thủy, nhưng theo vòng Cục thì đây là Hỏa Địa, có Thiên Không cư, Địa Không chiếu là cách Vô chính diệu đắc nhị Không, hội Tướng, Phủ, Đào, Hồng, Hỉ, Hóa Lộc. Cách này rất hợp với Hỏa mệnh (Hỏa phùng Không tắc minh), ngoài 30 tuổi chịu ảnh hưởng nhiều của cung Thân cư, đương số sẽ sống trong danh vọng và tiền bạc dồi dào. Riêng về hạnh phúc gối chăn, thì Cô, Quả.. lưỡng Kiếp, lưỡng Không xâm nhiễu, Hồng Đào Hỉ khiến nên gẫy đổ hạnh phúc gối chăn và tình duyên lận đận như đã luận ở trên.

Những cung nổi bật ảnh hưởng tốt trên lĩnh vực Nghệ thuật

Mệnh có Đào, Nguyệt, Tấu, Hỉ ngộ Hóa Khoa, Quan, Phúc quí nhân; Phúc có Tả, Hữu, Khoa, Quyền, Lộc, Thai, Tọa; Quan có Tướng Phủ ngộ Khôi, Việt, song Hỉ, Đào, Nguyệt và Thiên Quan, Hóa Quyền hội Thiên, Phúc Đúc. Đáng lẽ cung Quan nay đại phát về hoạn lộ nhưng gặp nhiều hung tinh như lưỡng Không lưỡng Kiếp, lưỡng Phá hội Kình, Đà, và nhất là Thiên Tướng ngộ sao Tử ở đây, là công danh bất hiển. Thành thử, đương số chỉ thành công trong lĩnh vực ca nhạc, là nhờ Đào, Nguyệt ngộ Tấu, Khoa, song Hỉ, và giáp Xương, Khúc.

Cung Thiên Di lập tại Dậu có Vũ, Sát ngộ Hỏa, Kình, Đà, nhờ gặp Tuần, Triệt và Hóa Khoa đã tiết chế sự hung hãn, lại gặp Tả, Hữu, Quang, Quý, Thai, Tọa, Lộc, Quyền hội Hồng, Đào, Nguyệt Đức, Thiên Phúc, giúp đương số nổi danh lâu dài.

Đặc biệt trong lá số này là cung Huynh Đệ. Cung này vô chính diệu tọa thủ, đắc Xương, Khúc, Đồng, Lương, Long, Cái, Hổ phùng Lộc, Mã Sinh, Vượng, Khốc Khách; Lập tại Dần thuộc Mộc sinh phò cho Hỏa mệnh và Hỏa Cục. Thành thử một phần lớn sự thành công trong lĩnh vực ca nhạc của đương số là nhờ kết hợp chặt chẽ và hổ tương bền vững của tình huynh đệ của ban hợp ca Thăng Long từ trước, và hiện nay là Hoài Trung, Hoài Bắc, Thái Thanh ở Đêm Màu Hồng.

Nhìn qua Đại, Tiểu hạn và những biến chuyển cuộc đời

Năm 16 tuổi, gốc đại hạn ở cung Huynh Đệ, trực giao với lưu đại hạn ở Nô Bộc, hội Xương, Khúc, Long, Phượng, Lộc, Mã, Khốc, Khách, Sinh, Vượng, Cái, Hổ. Tiểu hạn đến cung Phu, có Khôi, Việt, Tả, Hữu, Thai, Tọa, Quang, Quí, Khoa, Quyền, Lộc. Đương số xuất hiện ở các sân khấu lộ thiên nơi vùng hậu phương Bắc Việt (thời Khánh Chiến) đã được sự hoan nghênh nhiệt liệt của hầu hết thính giả khắp vùng, và sự chiếu cố của những tay sành âm điệu. Tiếp theo đó, là những năm hạn vào Tử Tức (có Xương, Khúc hội, Mã, Khốc, Khách, Đồng, Lương), Tài Bạch (có Hồng, Đào, song Hỉ ngộ Thiên, Ngyệt, Phúc Đức) tên tuổi Thái Thanh đã lan rộng trong cảm quan thính giả khắp vùng gia đình đương số đi qua.

Năm 19 tuổi, hạn vào Tật Ách, gặp Âm, Dương, lạc hãm ngộ Hình, Diêu, Tuế, Kị, La, Võng. Đây là hạn xấu, khiến nên đương số gặp nhiều điều phiền lòng và trong gia quyến cũng xảy ra những sự việc tao nên thi phi khẩu thiệt, khiến đương số gánh chịu một phần lớn.

Năm 20 tuổi, hạn đến cung Thiên Di, có Hồng, Đào ngộ Kình, Đà và Hỏa Tinh gặp Triệt (bấy giờ Triệt đang thời kỳ phá tán mạnh) hội lưỡng Phá. Đương số gặp một mối tình để rồi đi đến ngang trái, gây một hậu quả phiền lụy.

Năm 21 tuổi, hạn đến cung Nô Bộc, trực diện với gốc đại hạn. Có Loan, Phượng, Đồng, Lương hội Lộc, Mã, Khốc, Khách. Một thay đổi tốt về hoàn cảnh để đương số gặp cơ hội thuận lợi tiến triển thăng hoa trên lĩnh vực ca nhạc ở miền Nam nước Việt. Đó là dịp thính giả Thủ đô Sài Gòn được thưởng thức giọng lảnh lót như chim hoa mi của Thái Thanh trong bản Về Miền Trung của Phạm Duy. Và cũng từ đó, ngôi sao Thái Thanh ngày càng chói sàng trên vòm trời ca nhạc miền Nam.

Năm 24 tuổi, hạn vào Điền Trạch lưu đại hạn đến Phụ Mẫu hội nhiều hung tinh ác sát như Hình, Diêu, Thương, Sứ, Tang, Hổ, Cự, Kị, lưu đại hạn gặp La, Võng ngộ lưỡng Tuế, và Âm, Dương lạc hãm ngộ Hư, Phục. Năm này đương số đau cổ, phải bỏ hát đi ngoại quốc chữa bệnh. Nhờ gốc đại hạn có Lộc Tồn hội Đồng, Lương, và Mệnh có Hóa Khoa hội Quan, Phúc quí nhân hóa giải, nhờ đó, Thái Thanh vẫn tìm lại được tiếng ca lảnh lót sau khi chữa bệnh.

Năm 23 tuổi, hạn vào cung Phúc Đức, lưu đại hạn đến Mệnh, hội Hồng, Đào, Hỉ, Tả, Hữu, Quang, Quí, Thai Tọa hội Tham Lang, Nguyệt Đức, Khoa, Quyền, Lộc. Một cuộc tình tiến tới hôn nhân trong năm này. Cặp tài tử Thái Thanh, Lê Quỳnh tác hợp thật xứng đôi vừa lứa, đã gây sự chú ý và thiện cảm đặc biệt trong giới mộ điệu thời bấy giờ.

Thế rồi, những năm đầu của đại hạn 26-35t, đến cung Phu Quân, gặp Đà La ngộ Lưỡng Phá, Hỏa, Linh xâm nhiễu Đế tinh Tử Vi, khiến nên cuộc sống hạnh phúc của đôi nghệ sĩ này bắt đầu lục đục, tuy bên ngoài êm ấm, vẫn là niềm ước mơ của nhiều nam nữ thanh niên thời ấy. Để rồi, hạn trải qua những năm chịu ảnh hưởng tinh lực hung hãn của ác sát tinh: Tang, Hổ, Diêu, Phục (ở cung Tử Tức), Cô Quả, lưỡng Không, lưỡng Sát ở Tài Bạch, Hình, Kị, La, Võng ngộ Âm, Dương lạc hãm (ở Tật Ách), một sự chia ly giữa đôi tài tử được nhiều cảm tình của giới ca nhạc và điện ảnh hiện nay đã thực sự diễn ra vào năm Thái Thanh 32 tuổi, tiểu hạn đến cung Thiên Di giao huy với gốc đại hạn, và lưu đại hạn đến cung Phụ Mẫu; hội đủ Sát, Phá, Tham, Kình, Đà, Linh, Hỏa, Không, Kiếp xâm nhiễu Hồng, Đào, Thai, Tấu, Mộc.

Năm 33 tuổi, hạn vào Nô Bộc, có Đồng Lương hội Long, Phượng, Lộc, Mã, Khốc, Khách, Thái Thanh lại sáng chói ở Đêm Màu Hồng. Nối tiếp theo những năm sau là Queen Bee, và thường xuyên xuất hiện ở chương trình Truyền Hình, được khán thính giả dành nhiều cảm tình đặc biệt.

Năm 1972, hạn đến cung Huynh Đệ, gốc đại hạn đã đổi đến Tử Tức, hai hạn gặp Xương, Khúc, Đồng, Lương, Long, Phượng, Lộc, Mã, Sinh, Vượng, Khốc, Khách, Cái, Hổ, mặc dù nhiều nghệ sĩ trình diễn khác đang lâm vào cảnh bó gối nằm nhà riêng Thái Thanh vẫn thu băng, thu Truyền Hình và Dĩa hát đều đều.

Năm 1973, hạn đến cung Phu Quân, gặp nhiều hung tinh như đã nói phần trên (lưỡng Phá, Hỏa, Linh ngộ Đà xâm nhiễu Tử-Vi). Gốc đại hạn có Tang, Hổ, Diêu, Phục; lưu đại hạn gặp Kiếp, Không xâm nhiễu Hồng, Hỉ, Tấu, Mộc. Năm tới, Thái Thanh sẽ gặp một chuyện rắc rối về tình cảm, và cẩn thận kẻo dễ trở thành một “scandale” lớn, làm cho phiền phức khổ tâm suốt cả năm. Về lĩnh vực nghệ thuật, vào những tháng cuối năm, sẽ gặp những cơ hội rất tốt và phát tài.

Tiếp theo năm 1974, hạn gặp Tang, Hổ, Diêu, Phục, ngộ Xương, Khúc. Thái Thanh vẫn phải đề phòng thị phi khẩu thiệt…
Saigon tháng 12.72

ST (KHHB số 31- 20/12/1972) (Số báo “Thái Thanh”)

Nhật Nguyệt

Đức năng cải số và Nhân định đổi Thiên. Đây là 2 câu làm kim chỉ nam cho tôi trong suốt cuộc đời, tôi không đủ ngông như Tản Đà để dùng chữ Thắng trong Thắng số hoặc Thắng Thiên. Trong tôi chỉ niệm 1 chữ Hoà, Hoà trong Hoà Hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *